Phòng Khám Nhi Sunshine

KHÁNG SINH VÀ BỆNH VIÊM RUỘT MẠN (IBD) CÓ MỐI LIÊN QUAN

Trang Chủ » Bệnh Tiêu Hóa » KHÁNG SINH VÀ BỆNH VIÊM RUỘT MẠN (IBD) CÓ MỐI LIÊN QUAN

Tác giả: Trần Công23/09/2021

Dịch: Bs Trần ng, Nhi Khoa Sunshine
Nguồn: WGO HANDBOOK ON GUT MICROBES trang 27,28
PHẦN 2. VIỆC SỬ DỤNG KHÁNG SINH Ở TRẺ NHỎ VÀ NGUY CƠ BỆNH VIÊM RUỘT MẠN (IBD)
☹️☹️☹️Các dạng IBD chính là bệnh Crohn (CD) và viêm loét đại tràng (UC). Cả hai đều là tình trạng viêm đường ruột mạn tính mà không có căn nguyên rõ ràng. Tổn thương đường ruột được cho là do phản ứng miễn dịch không phù hợp của niêm mạc ruột với sự xâm nhập của vi sinh vật bất thường ở đường tiêu hóa, trên những người có gen nhạy cảm di truyền. Tỷ lệ mắc và sự phổ biến của IBD ở trẻ em tăng gấp đôi trong thập kỷ qua. Một giả thuyết hàng đầu liên quan đến cơ chế bệnh sinh là những thay đổi của cộng đồng vi sinh vật đường ruột gây ra do tiếp xúc nhiều lần với thuốc kháng sinh.
☹️☹️☹️Các dạng IBD chính là bệnh Crohn (CD) và viêm loét đại Một số nghiên cứu hồi cứu đã phát hiện ra mối tương quan giữa việc sử dụng kháng sinh và IBD trong thời thơ ấu. Những trẻ sơ sinh được dùng kháng sinh trước một tuổi được phát hiện có nhiều khả năng được chẩn đoán với IBD hơn người không sử dụng [4]. Mối liên quan này dường như mạnh nhất trong 3 tháng đầu tiên sau khi sử dụng kháng sinh ở những đứa trẻ có từ 7 liệu trình kháng sinh trở lên[5,6]. Không có mối liên hệ giữa loại kháng sinh đặc biệt nào được sử dụng và IBD được phát hiện trong những nghiên cứu này.
☹️☹️☹️ Về vấn đề này, tất cả đều chỉ ra rằng việc tiếp xúc với kháng sinh chỉ liên quan đến bệnh Crohn chứ không phải loét đại tràng. Trẻ nam bị ảnh hưởng nhiều hơn trẻ nữ.