Phòng Khám Nhi Sunshine

KHÁNG SINH VÀ BÉO PHÌ CÓ MỐI LIÊN QUAN

Trang Chủ » Bệnh Dinh Dưỡng » KHÁNG SINH VÀ BÉO PHÌ CÓ MỐI LIÊN QUAN

Tác giả: Trần Công23/09/2021

PHẦN 3- KHÁNG SINH VÀ BÉO PHÌ
Dịch: Bs Trần ng, Nhi Khoa Sunshine
Nguồn: WGO HANDBOOK ON GUT MICROBES trang 27,28
PHẦN 3. VIỆC SỬ DỤNG KHÁNG SINH VÀ BỆNH BÉO PHÌ
    Mặc dù người ta đã chứng minh rằng di truyền và chế độ ăn uống của con người đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định trọng lượng cơ thể, nhưng hiện nay người ta cũng đã chấp nhận rộng rãi rằng sự gia tăng tỷ lệ béo phì trong 30 năm qua cũng là do sự thay đổi thành phần cộng đồng vi sinh vật đường ruột. Nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy có sự gia tăng béo phì khi cộng đồng vi sinh đường ruột của chúng thay đổi.
    Người ta ước tính rằng có đến 4- 10 % năng lượng nạp vào của con người là đến từ các acid béo chuỗi ngắn tạo ra bởi quá trình lên men của vi khuẩn trong ruột già.
     Thật vậy, béo phì có liên quan đến sự thay đổi thành phần và chức năng của cộng đồng vi sinh vật đường ruột. Mặc dù không thấy một cách nhất quán giữa các nghiên cứu, nhưng có sự khác biệt nhất định về hệ vi sinh đường ruột đã được mô tả ở người béo phì so với người gầy [7]. Thật thú vị, sự đa dạng giảm và số lượng chủng vi khuẩn thấp hơn trong cộng đồng vi sinh vật đường ruột có liên quan đến việc tăng lượng mỡ, insulin và kháng leptin, và kiểu hình viêm rõ rệt hơn [8]. Những đặc điểm này cũng được tìm thấy sau nhiều lần sử dụng kháng sinh điều trị.
Ví dụ, việc tiếp xúc với kháng sinh trong giai đoạn đầu đời, khi mà các tế bào mỡ của đang phát triển, thì có liên quan đến sự gia tăng tỉ lệ mỡ ở người.
     Kể từ những năm 1950, kháng sinh liều thấp đã được sử dụng rộng rãi như chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi. Các thí nghiệm sử dụng chuột cho thấy kháng sinh liều thấp làm tăng khối lượng mỡ và tỷ lệ mỡ trong cơ thể chúng [10]. Thời kỳ gia tăng nhanh chóng tỷ lệ béo phì ở Hoa Kỳ trùng với cả việc tăng lượng calo trong chế độ ăn uống và tiếp xúc với kháng sinh qua thực phẩm.