Phòng Khám Nhi Sunshine

KHÁNG VIÊM CORTICOID VÀ THUỐC CHỐNG DỊ ỨNG TRONG VIÊM TAI GIỮA CẤP TRẺ EM

Trang Chủ » Bệnh Hô Hấp » KHÁNG VIÊM CORTICOID VÀ THUỐC CHỐNG DỊ ỨNG TRONG VIÊM TAI GIỮA CẤP TRẺ EM

Tác giả: Trần Công15/11/2021

 

DÙNG THUỐC KHÁNG DỊ ỨNG VÀ KHÁNG VIÊM CORTICOID TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA CẤP, ĐƠN NÀO CŨNG CÓ NHƯNG CÓ THỰC SỰ CẦN?- Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với giả dược về tác dụng của thuốc kháng histamin hoặc corticoid trong điều trị viêm tai giữa cấp ở trẻ em
𝑪𝒂́𝒄 𝒕𝒂́𝒄 𝒈𝒊𝒂̉ : Chonmaitree T, Saeed K, Uchida T, Heikkinen T, Baldwin CD, Freeman DH Jr, McCormick DP. Dịch và cho ý kiến cá nhân: Bs Nhi Khoa Trần Công – Nhi Khoa Sunshine
Đ𝒂̆𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒆̂𝒏 : J Pediatr. 2003;143(3):377.
𝒕𝒐̂̉𝒏𝒈 𝒒𝒖𝒂𝒏: Nghiên cứu nhằm xác định xem liệu việc phối hợp các thuốc kháng histamine và corticoid có cải thiện nhanh và lâu dài lên kết quả điều trị viêm tai giữa hay không.
𝒕𝒉𝒊𝒆̂́𝒕 𝒌𝒆̂́ 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̂𝒏 𝒄𝒖̛́𝒖: đối tượng là những trẻ bị viêm tai giữa từ 3 tháng đến 6 tuổi được chọn 1 cách ngẫu nhiên, mù đôi và có đối chứng với giả dược. Tất cả 179 trẻ đều được nhận 1 liều tiêm bắp kháng sinh ceftriaxone. Các trẻ được ngẫu nhiên cho Chlopheniramine maleate ( 0.35 mg / kg/ ngày) và / hoặc prednisolon(2 mg / kg / ngày) hoặc là cho giả dược trong 5 ngày. Kết quả chính được đánh giá dựa trên tần suất thất bại điều trị trong 2 tuần đầu, thời gian ứ dịch trong tai giữa và tần suất tái phát viêm tai giữa trong vòng 6 tháng.
𝒌𝒆̂́𝒕 𝒒𝒖𝒂̉ : Kết quả lâm sàng và tần suất tái phát không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa các nhóm. Những trẻ được nhận thuôc kháng histamine đơn độc có sự tồn tại của dịch tai giữa kéo dài hơn những trẻ trong nhóm khác( trung bình , 73 ngày ) trong khi các nhóm khác là trung bình 23-36 ngày. Màng nhĩ trở lại bình thường vào ngày thứ 5 gặp nhiều hơn ở nhóm có dùng corticoide. (P=.04).
𝒌𝒆̂́𝒕 𝒍𝒖𝒂̣̂𝒏: Bên cạnh kháng sinh, việc cho thêm 5 ngày thuốc kháng histamine hoặc corticoid không cải thiện được kết quả trong điều trị viêm tai giữa cấp trẻ em. Nên tránh sử dụng thuốc kháng histamine trong đợt cấp của viêm tai giữa vì thuốc có thể làm kéo dài thời gian ứ dịch trong tai giữa. Hiệu quả của việc điều trị 7 – 10 ngày corticoid trong viêm tai giữa cấp trẻ em cần được nghiên cứu sâu hơn
𝑸𝒖𝒂𝒏 đ𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒄𝒂́ 𝒏𝒉𝒂̂𝒏:
Trước thực trạng sử dụng thuốc kháng dị ứng và corticoid tràn lan trong điều trị viêm tai giữa cũng như viêm hô hấp trên do siêu vi hiện nay, nghiên cứu góp phần làm sáng tỏ cơ chế, tác dụng cũng như cung cấp bằng chứng về tính không hiệu quả, kém an toàn của các thuốc này.
– Kinh nghiệm cá nhân khi điều trị viêm tai giữa cấp có chỉ định kháng sinh chỉ cần 1 kháng sinh cơ bản liều cao + men vi sinh phòng ngừa tiêu chảy (chưa có ca thất bại ) phải chuyển sang đường chích cũng như phối hợp kháng sinh. Chưa bao giờ dùng cor hay kháng his trong điều trị viêm tai giữa và thấy đáp ứng vẫn tốt (phù hợp kết quả nghiên cứu). Kể cả những trường hợp chảy mủ tai, ngoài lần đâu tiên cần hút mủ vệ sinh ống tai, nhằm khảo sát màng nhĩ phía sau thì hoàn toàn không cần thiết ” làm thuốc tai” tức là đi hút, rửa, nhỏ thuốc tai mỗi ngày. 1-2 ngày đầu chỉ cần phụ huynh dùng bông gòn y tế với đôi tay sạch, cuộn lại lấy bớt mủ tai chảy ra bên ngoài, sau vài ngày thuốc tai đều khô sạch.
– Việc sử dụng các thuốc kháng histamin (bên dưới ) nhằm mục đích giảm ho, giảm sổ mũi trong chứng cảm thường làm gia tăng tỉ lệ ứ dịch tai giữa,đặc đàm nhớt, từ đó gia tăng nguy cơ  viêm tai, viêm phổi và bùng phát hay nặng lên những đợt khò khè. Việc sử dụng những thuốc này cần tránh hết mức có thể.
Các thuốc kháng histamine bao gồm:
Thế hệ 1 : chlopheniramine , dexchlopheniramine , alimemazine, oxomemazine ….
Thế hệ 2 : cetirizin, levocetirizin , loratadine , desloratadine , fexofenadine…