Phòng Khám Nhi Sunshine

MỀ ĐAY CẤP Ở TRẺ EM

Trang Chủ » Dị Ứng- Miễn Dịch » MỀ ĐAY CẤP Ở TRẺ EM

Tác giả: Trần Công14/12/2021

me-day-cap-tinh-1

Bs Nhi Khoa Trần Công#nhikhoasunshine #meday

20 % dân số ít nhất 1 lần bị mề đay cấp. Gọi là cấp nếu mề đay tồn tại < 6 tuần lễ
Đa số mề đay trẻ em lên rồi lặn, rồi lại lên. Tự giới hạn trong vòng 1 tuần lễ.
1. Nguyên nhân mề đay cấp:
80 % liên qua đến nhiễm trùng: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng.
20 % còn lại liên quan đến dị ứng thuốc, dị nguyên tiếp xúc, thực phẩm, yếu tố khí hậu….
2. Nhận Biết mề đay cấp
Thường xuất hiện đột ngột
Hình thái: những vầng ngứa, gồ trên da, hình tròn hoặc bầu dục, ngoằn nghèo, ngứa ngáy khó chịu, ở đình gồ có thể nhợt, 1 mảng mề đay lên rồi có thể lặn xuống trong vòng 24 h để rồi tiếp tục nổi lên tại vị trí cũ hoặc nơi khác.
1 số tình huống có phù mạch: sưng phù môi, mắt…
3. Xét nghiệm: trong trường hợp phản ứng mạnh, nhanh sau tiếp xúc dị nguyên đặc hiệu định lượng IgE đặc hiệu có thể dương tính.
4. Điều trị
  ✅ Loại trừ tác nhân gây dị ứng hoặc nghi ngờ ngay.
  ✅ Thuốc kháng dị ứng (kháng histamin) đường uống
     🔰Thế hệ 2 : desloratadine, levocetirizine, loratadine, cetirizine, fexofenadine.. Nhóm này khá an toàn và được khuyến khích dùng.
     ⛔️ Thế hệ 1: Chlopheniramine, alimemazine, Diphenhydramin…. Đây cũng chính là những thuốc mà người ta dùng để ức chế ho, sổ mũi của trẻ. Nhóm thuốc này tan trong lipid nên nó qua được hàng rào máu não, gây ra nguy cơ tác dụng phụ thần kinh trên 1 số người: ngầy ngật buồn ngủ ( hạn chế học hành, dễ gây tai nạn nếu uống ban ngày nhất là người lớn ), co giật, phản ứng nghịch thường, tác dụng kháng cholinergic gây ra : khô miệng, nhìn đôi, nhìn mờ, bí tiểu, táo bón…
  ✅Corticoid uống: Corticoid không cần thiết trong trường hợp nhẹ, nếu nặng hoặc đáp ứng kém với thuốc kháng dị ứng thì có thể cho bệnh nhân uống corticoid : prednisolon, methylprednisolon… trong và sau khi uống corticoid vẫn tiếp tục dùng thuốc kháng dị ứng bình thường.
  ✅Thuốc kháng H2 ( giảm tiết acid dịch vị ), 1 số nghiên cứu cho thấy phối hợp thuốc kháng H1 với kháng H2 có lợi hơn trong giảm nhanh triệu chứng.

  ✅ Kháng sinh: khi ghi ngờ mề đay do vi khuẩn không điển hình ( mycoplasma pneumonie): AZITHROMYCIN
  ⛔️ Thuốc thoa hầu như không có hiệu quả trong mề đay cấp
5. Kiêng cữ gì không?
Không bắt buộc, nhưng trong lúc đang bùng phát mề đay, kiến nghị không/ hoặc hạn chế các thực phẩm sau: bò và các chế phẩm của bò, hải sản, trứng, và các loại hạt ( đậu phộng, óc chó…)
Không kiêng tắm.