Phòng Khám Nhi Sunshine

NHẬN DIỆN VÀ XỬ LÝ CƠN KHÓC LẶNG Ở TRẺ EM

Trang Chủ » Tin mới » NHẬN DIỆN VÀ XỬ LÝ CƠN KHÓC LẶNG Ở TRẺ EM

Tác giả: Trần Công24/11/2021

 

Bs Nhi Khoa Trần Công – Sunshine Pediatric Center
Trẻ con khóc là chuyện thường xuyên như cơm bữa phải không nào, tuy nhiên có những cơn khóc thực sự khiến cha mẹ hoảng sợ, những cơn khóc khiến trẻ có thể ngưng thở, lặng đi, nhợt nhạt, tím tái…. Và rồi lúng túng không biết nên xử trí ra sao, rồi sợ hãi mỗi khi con khóc dẫn đến những hành vi càng củng cố cơn khóc lặng hơn. Hãy cùng Bs tìm hiểu những kiến thức cơ bản về cơn khóc lặng nhé. Cũng đừng quên chia sẻ để thông tin đến với nhiều người hơn.

1. Nhận diện 1 cơn khóc lặng
Thường với những cha mẹ có kinh nghiệm đối phó, họ sẽ nhận ra dấu hiệu trẻ chuẩn bị có cơn ‘’ lặng’’. Tuy nhiên với những người đối diện lần đầu sẽ khá khủng hoảng và có những hành động không cần thiết.
Cơn thường xảy ra khi trẻ khóc lóc, giận dữ quá mức, sợ hãi hoặc chấn thương. Bé khóc to sau đó hít vào 1 hơi sâu và nín lặng,miệng há rộng như muốn thở ra nhưng không phát thành tiếng, trong cơn có thể xanh tím hoặc nhợt nhạt, cơn thường kéo dài khoảng 1 phút sau đó bé khóc thành tiếng và hồng hào lại. Thỉnh thoảng bé có thể ngất xỉu trong vòng vài chục giây hoặc 1-2 phút.

2. Có nhiều trẻ có tình trạng này không, và trẻ nào thường bị ?
Có đến 4-5 % trẻ có con khóc lặng, thường rớt vào độ tuổi 1-3 tuổi.

3. Nguyên nhân của nó là gì ?
Nguyên nhân thực sự chưa rõ, yếu tố gia đình và thiếu máu thiếu sắt có thể có liên quan với tình trạng này.

4.Cơn khóc lặng cần phân biệt với những chứng bệnh gì ?
Bác sĩ có thể sẽ tiến hành làm điện tâm đồ, siêu âm tim để xem con có bệnh về tim hay không, bác sĩ cũng có thể ghi điện não đồ để loại trừ chứng động kinh, lấy máu xét nghiệm coi có thiếu sắt không, đây là những chứng bệnh có thể gây triệu chứng liên quan hoặc tương tự với con khóc lặng.

 5.Có thuốc gì giúp điều trị/ phòng cơn khóc lặng không? – rất tiếc là không, nếu bé thiếu máu thì điều trị thiếu máu, trong độ tuổi cần bổ sung sắt dự phòng thì bổ sung sắt dự phòng.

6. Làm sao khi con đang trong cơn khóc lặng?
Bạn sẽ xử trí như xử trí 1 cơn co giật, tương tự 1 cơn co giật do sốt, cơn lặng đi, xanh tím,nhợt nhạt cũng sẽ qua rất nhanh, bạn chỉ việc bình tĩnh đặt trẻ nằm nghiêng 1 bên chờ con qua, tin mừng là cơn khóc lặng sẽ tự hết nhanh và không để lại di chứng gì. Nếu trẻ ngất xỉu thì cũng sẽ tỉnh lại nhanh, bạn cũng có thể nhay ấn nhân trung nếu trẻ bị ngất xỉu. Có 1 điều rất quan trọng là bạn cần kiểm tra trên người con có vết thương nào không, nếu có cần đi bác sĩ.

 7. Cách để hạn chế cơn khóc lặng
Giúp bé được nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ, tránh các tác nhân stress
Có thể chuyển chủ đề, đánh lạc hướng khi trẻ bắt đầu có biểu hiện cáu giận nguy cơ dẫn tới cơn khóc lặng.
Hạn chế những kích thích hù dọa, khiến bé sợ hãi, khi bé có biểu hiện lo sợ hãy trấn an trẻ bằng những cái ôm và lời nói nhẹ nhàng.
Khi có những thay đổi lớn trong cuộc sống : đi học, đi chích ngừa, đi gặp Bs…. Bạn hãy dành thời gian nói chuyện và chuẩn bị tinh thần thật kỹ cho bé
Hạn chế các hành vi củng cố cơn khóc lặng: đừng quá quan tâm, đừng nhắc tới,đừng đối xử đặc biệt sau cơn khóc lặng, đừng nhân nhượng quá mức khi con cáu giận chỉ vì sợ con vào cơn khóc lặng…
Cuối cùng: nếu là cơn đầu tiên hay cơn lặng kéo dài thì bạn nên cho bé tới gặp bác sĩ để bác sĩ loại trừ những nguyên nhân khác, và ghi nhớ con khóc này cũng không nguy hiểm hay để lại di chứng gì

Tham quan mua sẵm các sản phẩm dinh dưỡng và y tế cho bé tại shop https://nhikhoasunshine.com/cua-hang/