Phòng Khám Nhi Sunshine

SỮA NĂNG LƯỢNG CAO- CON DAO HAI LƯỠI

Trang Chủ » Bệnh Dinh Dưỡng » SỮA NĂNG LƯỢNG CAO- CON DAO HAI LƯỠI

Tác giả: Trần Công13/10/2021

SỮA NĂNG LƯỢNG CAO –  CON DAO 2 LƯỠI

Tác giả: Nhi Khoa Sunshine

Hiện nay vẫn còn rất nhiều các cha mẹ, ông bà thích con cháu mũm mĩm. Nhà nào cũng than con biếng ăn, gầy còm. Trong mắt người lớn trẻ con lúc nào cũng gầy còm cả. Có những em bé bác sĩ tính toán ra thì đã thừa cân nhưng người nhà một mực phản đối là bé cao to chứ không thừa cân, nhưng các con số đâu biết nói dối đâu, đạt ngưỡng thừa cân là thừa cân, đạt ngưỡng béo phì là béo phì thôi.

Có lẽ do ám ảnh nạn đói 1945, hay do văn hóa người Phương Đông thích tướng người to béo bệ vệ ( tướng làm quan), hay do ám ảnh thấp nhỏ mà người ta thích trẻ con phải bự bự chút.

Có 1 thực tế là, những trẻ thừa cân, béo phì  luôn trông cao to hơn trẻ khác. Chiều cao của chúng luôn vượt trội hơn trẻ không thừa cân béo phì. Và đây chính là hình ảnh giả tạo, ám thị người lớn rằng chúng cao to chứ không thấy được sự thừa cân béo phì của trẻ. Nên nếu ai nói con bạn thừa cân rồi ( kể cả Bs sau khi tính toán kỹ lưỡng các chỉ số) thì đa số cha mẹ ông bà đều không chấp nhận sự thật đó.  Trẻ béo phì sẽ cao to trong tuổi ấu thơ, nhưng lại không phát huy được tối đa tiềm năng chiều cao khi trưởng thành ( do dậy thì sớm, hạ chế vận động, bệnh tật…)

Nắm được tâm lý đó, Các nhãn hàng ồ ạt sản xuất các loại sữa cao năng lượng cao.  Và quảng cáo rất vào tai, nào là giúp trẻ tăng trưởng chiều cao vượt trội, giúp trẻ cao to .v.v.v ( tăng trưởng chiều cao vượt trội là do  chúng nó tăng cân nhiều quá thì thành thừa cân béo phì nên nhìn cao thôi. Cha mẹ ông bà thì lại thích điều đó mới chết chứ. 😀

Sữa cao năng lượng là gì?

Các loại sữa thông thường  (tiêu chuẩn) thì cho năng lượng gần bằng sữa mẹ ( 0.60 -0.65 kcal/ml). còn sữa CNL là sữa người ta bổ sung thêm các đại chất ( đạm, đường, béo) để đưa năng lương lên cao hơn. ( 0.83, 1.0, 1.2, 1.25 kcal/ ml). Năng lượng sẽ tạo nên cân nặng.

Năng lượng được tạo ra từ đạm, đường, béo. 1 gram chất đạm và đường cho 4 kcal năng lượng. 1 gram chất béo cho 9 kcal năng lượng. Do đó khi uống các sữa cao năng lượng thì thường ta thấy nó béo và ngọt hơn sữa tiêu chuẩn.

Sữa CNL dùng đúng thì tốt. Dùng sai có hại

Đối với những trẻ suy dinh dưỡng thiếu cân, ăn thiếu năng lượng, khó nạp thêm năng lượng bằng thức ăn thông thường thì sữa cao năng lượng là 1 giải pháp cứu cánh cho chúng.  Tuy nhiên dùng loại nào, năng lượng bao nhiêu 1 ngày uống bao nhiêu ML và  uống đến chừng nào thì ngưng ? những điều này cần được sự chỉ dẫn của các bác sĩ nhi hoặc bs dinh dưỡng, sau khi họ đã tính toán năng lượng trong khẩu phần ăn, và tìm cách tăng lên theo cách ăn uống tự nhiên nhất. Thực tế,  số cha mẹ và người bán sữa không thể tính toán được, cứ cho con uống nhiều thật nhiều, càng nhanh lên cân, càng to ra càng thích. Uống nữa, uống mãi và đến 1 ngày nào đó  họ đã có được những đứa trẻ béo phì.

Các loại sữa năng lượng cao phổ biến: Pediasure, BIGGEN COLOSTRUM PEDIA, AUSTAR, ETOMIL, NUTRIDRINK, GROW NẮP ĐỎ……

Vì vậy hãy thật thông minh và hãy tham vấn Bs trước khi quyết định sử dụng sữa NCL nhé.

Tham khảo thêm  ở đây:

https://nhikhoasunshine.com/danh-muc-san-pham/cac-san-pham-dinh-duong-cho-be/sua-cao-nang-luong-va-cac-san-pham-cho-tre-suy-dinh-duong/